Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước. Nó mang đến sự thay đổi lớn cho các nền kinh tế. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường. Nhiều chuyên gia đánh giá, cách mạng 4.0 đang mở ra cơ hội công bằng cho tất cả doanh nghiệp. Trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy nền cách mạng này mang lại những cơ hội nào cho DN vừa và nhỏ?

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

cach mang cong nghiep 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cụm từ quen thuộc trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu về cuộc cách mạng này.

Sau những thành quả của cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thứ 2, thứ 3. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được bắt đầu vài năm trở lại đây. Đó chính là cuộc cách mạng về sản xuất thông minh với các thành tựu của trí tuệ nhân tạo, máy móc, công nghiệp và internet.

Theo các số liệu dự báo, đến năm 2020, toàn thế giới sẽ có 4 tỷ người, 20 tỷ thiết bị kết nối bằng internet. Thị trường này sẽ tạo ra những doanh thủ lớn với hơn 25 triệu ứng dụng. Đặc biệt, thị trường trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 5,05 tỉ USD vào năm 2020. Tính đến thời điểm này, máy tính đã tham gia quá trình quản lý, sản xuất với tốc độ chưa từng thấy. Điều này cho thấy, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra rất nhanh chóng. Và với những tiến bộ số như hiện nay sẽ tạo rất nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp.

Giới thiệu web vietadv.vn đối tác in ấn quảng cáo vietadv.vn giá rẻ tại HCM

Riêng tại Việt Nam rất nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất, quản lý. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng mang lại khá nhiều rủi ro. Ví dụ như trong tương lai, lực lượng lao động thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh nữa. Với những công việc như dệt may, giải trí, giao thông… con người có thể sẽ bị mất việc. Thay vào đó, những công việc này sẽ được robot đảm nhận.

Dù mang lại nhiều rủi ro, nhưng chúng ta đều phải công nhận đây là cuộc cách mạng lớn. Vậy cuộc cách mạng này mang lại những cơ hội nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho DN vừa và nhỏ

cách mạng công nghiệp 4.0

Nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại nhiều thách thức nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội. Đặc biệt cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nền tảng công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 giúp các doanh nghiệp kết nối, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam phát triển, nhà nước cần phải tạo điều kiện. Cụ thể cần phải minh bạch hóa chính sách, xóa bỏ tình trạng quan liêu, giảm tối đa chi phí thủ tục.

Giới thiệu đối tác làm banghieu247.com chuyên bảng hiệu https://banghieu247.com/ quảng cáo tại hcm

Trong đó, minh bạch chính sách giúp doanh nghiệp tập trung tài chính sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài. Đây chính là cơ hội giúp DNVVN kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, Việt Nam cần phải cải tiến nền giáo dục theo hướng đào tạo. Cần phải đào tạo, tuyển dụng những sinh viên có đủ kiến thức, kỹ năng ứng dụng khoa học cao vào thực tế.

Về phía các doanh nghiệp cần phải có tầm nhìn, chiến lược. Nhờ vậy sẽ biết được mục tiêu hướng đến là thị trường nội địa hay nước ngoài. Các chuyên gia nhận định, các công ty tập đoàn đa quốc gia đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ (CMCN) 4.0. Nó giúp các DNVVN từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và thế giới.

Đồng thời, các DNVVN là những mắt xích quan trọng trong việc hình thành chuỗi cung ứng cho tập đoàn lớn. Và nếu DNVVN biết tận dụng cơ hội có thể sẽ vượt qua những khó khăn về công nghệ, tài chính. DN sẽ tìm kiếm khách hàng để bước vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhìn chung, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ về thị trường. Nhờ vậy, DN có thể biết được xu hướng thị trường từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả. Hiện tại, khó khăn của DNVVN là những vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính. Do đó, để phát triển, nhà nước cần gấp rút “cởi trói” cho doanh nghiệp. Nhà nước cần minh bạch hóa và thống nhất thực hiện chính sách ở các cấp.

Categories: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *